Side Navigation

X

Ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì?

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được quan tâm. Chính vì thế, cùng với ngành Y là ngành Dược trong đó có ngành điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Vậy ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì? Tất cả sẽ được spiritof76sb.org giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là chuyên ngành của hệ thống đào tạo nhân lực y tế

  • Điều dưỡng là chuyên ngành của hệ thống đào tạo nhân lực y tế; với nhiệm vụ bảo vệ và tối ưu hóa sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và thương tích; và điều dưỡng viên cũng thực hiện nhiệm vụ giảm đau thông qua chẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.
  • Khi đăng ký học ngành điều dưỡng, các cử nhân điều dưỡng tương lai sẽ có kiến ​​thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. và sẽ trau dồi khả năng phân tích và áp dụng các nguyên tắc điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng chuyên nghiệp. Các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến ​​thức quan trọng mà chương trình sẽ cung cấp cho các bạn.

II. Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng viên đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe

  • Điều dưỡng viên đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng của bệnh nhân như đo huyết áp, hỗ trợ bác sĩ đo điện tâm đồ, siêu âm, … và phục vụ quá trình từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến phục hồi chức năng. Điều trị bệnh nhân.
  • Đây là một nghề được coi trọng nhất hiện nay ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tình hình không khả quan, vẫn còn nhiều khiếm khuyết, mặc dù trình độ đào tạo và phạm vi hành nghề của điều dưỡng viên Việt Nam đã có nhiều thay đổi, nhưng nhìn chung, nhận thức của Việt Nam về vai trò của điều dưỡng viên.
  • Ở Việt Nam, mỗi bác sĩ có 1,5 điều dưỡng, trong khi tổ chức y tế thế giới khuyến nghị tỷ lệ tối thiểu 4 điều dưỡng cho 1 bác sĩ. Việt Nam có tỷ lệ thấp nhất Đông Nam Á. Ông Đào Thanh, thuộc Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, hầu hết các bệnh viện đều thiếu điều dưỡng và quản lý bình quân gần 3 giường một người.
  •  Do đó, điều dưỡng viên chỉ có thể thực hiện các y lệnh điều trị, theo dõi và không có đủ thời gian để chăm sóc toàn diện cho người bệnh theo chức năng của họ (hỏi han sát sao, chăm sóc tâm thần…) Do thiếu y tá nên một số bệnh viện đã phải thuê giáo dân để chăm sóc bệnh nhân.
  • Đặc biệt ở các nước trên thế giới, tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành điều dưỡng lại càng trầm trọng hơn: như Hoa Kỳ (một trong những nước đông dân nhất) thiếu trầm trọng các tiêu chuẩn về quy trình điều dưỡng, các công việc điều dưỡng hiện nay. là 100.000, dự kiến ​​sẽ tăng lên 434.000 vào năm 2020.
  • Điều dưỡng ở Mỹ được trả lương cao, không dưới 45.000 USD / năm), ở Canada (kể từ năm 2016, do một số cựu y tá nghỉ hưu và thị trường y tế đang phát triển, ngành điều dưỡng ở đây đang thiếu 113.000 điều dưỡng); Úc (quốc gia có ngành công nghiệp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn thứ ba thế giới). Úc sử dụng 10,6% lực lượng điều dưỡng của đất nước. Úc cần tới 12.000 điều dưỡng có tay nghề cao mỗi năm để cung cấp cho ngành); Philippines; Nhật Bản cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trong ngành này.

III. Học điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện, phòng khám

1. Làm việc tại các bệnh viện, phòng khám 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở y tế đang rất khan hiếm. Vì vậy, tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ mang lại một số lượng lớn cơ hội việc làm tại các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân. Với trình độ của mỗi người, bạn hoàn toàn có cơ hội xin việc điều dưỡng tại các thành phố lớn hoặc các cơ sở tại địa phương.

2. Cơ hội ra nước ngoài làm việc

Việt Nam chỉ là một trong số ít quốc gia đối mặt với tình trạng dân số già. Đặc biệt là các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada… Cơ hội việc làm rất lớn được mở ra. Đến với môi trường này, bạn sẽ được nâng cao tay nghề và có những kỹ năng chăm sóc sức khỏe tốt nhất dưới trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt trong trường hợp các quốc gia trên có nguồn nhân lực thiếu hụt đáng lo ngại thì đây chính là cơ hội để bạn đăng ký theo học ngành điều dưỡng trong tương lai.

3. Học điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu 

Học điều dưỡng ra làm gì? Với 3 năm kinh nghiệm trong ngành điều dưỡng, bạn sẽ có cơ hội trở thành trưởng nhóm, trưởng lớp, trưởng khoa trong các bệnh viện, trung tâm y tế, đồng thời có cơ hội trở thành giảng viên trong các cơ sở y tế, đào tạo về sức khỏe điều dưỡng. Nếu đam mê nghiên cứu, bạn có thể nâng cao kiến ​​thức bằng cách chuyển tiếp lên đại học, thạc sĩ để giúp bạn có cơ hội giảng dạy tại các trường đại học trong ngành. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu cùng với các giáo viên và bác sĩ của trường để giúp bạn biết thêm những phương pháp điều trị hữu ích và có thêm những kiến ​​thức y học mới.

IV. Mức lương ngành điều dưỡng là bao nhiêu? 

  • Theo đánh giá chung của các chuyên gia y tế, nghề điều dưỡng là nghề được trả lương cao và ổn định nhất trong xã hội hiện nay. Không chỉ sinh viên mới tốt nghiệp, lương điều dưỡng còn phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và chức danh… Cụ thể, sinh viên mới ra trường có thể hưởng mức lương từ 3 – 5 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn có 3-5 năm kinh nghiệm, bạn nên nhận mức lương lên đến 20 triệu/ tháng.
  • Hiện tại, chưa có thống kê chính xác về mức lương trong ngành điều dưỡng, vì thực tế nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kể trên. Tuy nhiên, giữa muôn vàn cơ hội nghề nghiệp hiện nay, bạn có thể chọn cho mình một công việc phù hợp, một môi trường học tập tốt và một mức lương hấp dẫn. Bạn không phải lo lắng về việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng và chế độ lương thưởng sẽ như thế nào.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết chắc hẳn bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi học điều dưỡng ra làm gì rồi phải không. Đây là một ngành nghề có cơ hội nghề nghiệp rộng mở không chỉ giới hạn làm việc trong nước mà các điều dưỡng viên có thể tham gia làm việc tại các quốc gia đang thiếu nguồn lực trong lĩnh vực này.

You May Also Like