Side Navigation

X

Ngành ngôn ngữ Anh là gì? Học ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ phổ thông được sử dụng trên toàn cầu. Không những thế, trong thời buổi toàn cầu hóa hội nhập quốc tế, tiếng Anh quan trọng đối với mọi ngành nghề. Do đó, học ngành ngôn ngữ Anh cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Vậy học ngôn ngữ Anh ra làm gì sẽ được spiritof76sb.org giải đáp trong nội dung sau đây.

I. Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

Ngành ngôn ngữ Anh là chuyên ngành nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh

 • Ngành ngôn ngữ Anh – English Studies là chuyên ngành nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh, giúp sinh viên có thể thông thạo và giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ngôn ngữ Anh mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn làm việc với các công ty nước ngoài trong môi trường kinh tế hội nhập.
 • Các chương trình đào tạo ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên những kiến ​​thức bổ sung về kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế; hiểu biết toàn diện và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, và các quốc gia – không chỉ người dân các nước nói tiếng Anh, mà cả người dân các nước nói tiếng Anh.
 •  Sinh viên theo học chuyên ngành này cũng có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, phân tích và giải quyết vấn đề nhanh chóng, giúp họ làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn nói tiếng Anh của mình. Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh xây dựng phương pháp học tiếng Anh, bao gồm 04 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết thành thạo, tìm hiểu con người, văn hoá, văn học của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này.
 • Sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Anh có khả năng thông thạo tiếng Anh và kiến ​​thức vững chắc về các nền văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh và có thể làm công việc phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan truyền thông và nhà xuất bản. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, trung học phổ thông, trung tâm ngoại ngữ…

II. Ngành ngôn ngữ Anh có những chuyên ngành gì?

 • Tiếng Anh thương mại: Theo học chuyên ngành này, sinh viên được đào tạo kiến ​​thức tiếng Anh chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế như kinh doanh và thương mại. Ngoài ra, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng hợp tác, quản lý, thuyết phục, đàm phán và các kỹ năng khác.
 • Tiếng Anh biên – phiên dịch: Chuyên ngành này đào tạo kiến ​​thức tiếng Anh như văn phong, từ vựng, ngữ pháp, văn hóa và văn minh của các nước nói tiếng Anh. Ngoài chuyên môn của bạn, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng như biên dịch và phiên dịch, kỹ thuật dịch thuật, thuật ngữ cơ bản trong ngữ pháp cụ thể và lĩnh vực chuyên ngành để diễn đạt thông tin một cách chính xác và chi tiết.
 • Tiếng Anh sư phạm: Khi học chuyên ngành này, ngoài kiến ​​thức tiếng Anh về từ vựng và ngữ pháp cần thiết cho việc giảng dạy, sinh viên còn có kiến ​​thức về giáo dục học phổ thông, trung học, cao đẳng, đại học và tâm lý học.

III. Học ngành ngôn ngữ Anh ra làm gì?

Cơ hội việc làm cho ngành ngôn ngữ Anh vô cùng rộng mở và đa dạng

1. Phiên dịch tiếng Anh cho giám đốc 

 • Thông thường có mức lương dao động từ 10-15 triệu đồng/ tháng, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng dịch từ Anh sang Việt tốt, cũng như văn phong. Trong lời nói và việc làm của bên kia.
 • Đây là công việc đòi hỏi bạn phải thành thạo 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và có khoảng 2 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực phiên dịch, đồng thời yêu cầu bạn: trung thực và liêm chính.
 • Mức lương cao như vậy và yêu cầu đơn giản, đây là một trong những công việc hấp dẫn nhất đối với các ứng viên cho vị trí này!

2. Dịch thuật viên 

 • Đây là công việc có mức lương tháng cũng được 10-15 triệu đồng. Giống như một phiên dịch viên, bạn cần phải có một số kiến ​​thức và trình độ tiếng Anh thành thạo và có cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đặc biệt là kỹ năng đọc và viết.
 • Với công việc này, bạn sẽ phải ngồi phác thảo nội dung trên giấy hoặc trong các tài liệu có sẵn từ tiếng Việt sang tiếng Anh trên giấy hoặc trên máy tính và ngược lại, từ tiếng Anh sang tiếng Việt, công việc này không chỉ đòi hỏi bạn phải dịch ngôn ngữ của nước này sang nước khác đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và sự hiểu biết sâu sắc để có thể hoàn thiện nội dung, cách viết, lối hành văn cho phù hợp với hoàn cảnh và địa vị.
 • Ngoài ra, bạn cần chú ý, tập trung, đầu tư vào cách viết của mình, chú ý sao cho văn bản gọn gàng, không mắc lỗi chính tả.

3. Trợ giảng trung tâm tiếng Anh 

 • Công việc này thường do chuyên ngành ngôn ngữ giảng dạy đảm nhận, mức lương của trợ giảng trung tâm tiếng Anh thường từ 8 – 12 triệu đồng/ tháng một trung tâm.
 • Với công việc này, bạn có thể làm việc linh hoạt và làm việc cho nhiều trung tâm cùng một lúc, nếu trung tâm của bạn cho phép, đòi hỏi kỹ năng giảng dạy và giao tiếp của bạn. Làm tốt để học sinh hiểu và tiếp thu kiến ​​thức của bạn.

4. Hướng dẫn viên Du lịch

 • Đây là công việc phổ biến của sinh viên học tiếng Anh sau khi tốt nghiệp. Mức lương cho công việc này thường từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng.
 • Đây là một công việc vô cùng hấp dẫn đối với sinh viên học tiếng Anh bởi nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương hấp dẫn, cơ hội trải nghiệm nhiều nơi trên cả nước và giao lưu với nhiều người trên thế giới du lịch Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới.
 • Đó là một công việc rất thú vị, mang lại rất nhiều lợi ích cho người học tiếng Anh, không chỉ là mức lương cao, hấp dẫn mà còn có cơ hội trải nghiệm rất nhiều! Nếu bạn đang là sinh viên chuyên ngữ thì còn chần chừ gì nữa mà không nộp đơn xin việc làm hướng dẫn viên du lịch, công việc này đảm bảo sẽ không khiến bạn hối hận khi lựa chọn học tiếng, và anh cũng đã chọn nghề hướng dẫn viên du lịch.

IV. Tố chất cần có để thành công trong ngành ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh phù hợp với những người không thích con số

Để thành công trong lĩnh vực liên quan đến tiếng Anh, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Ngành ngôn ngữ Anh phù hợp với những người không thích con số, không thích tính toán, nhưng thích giao tiếp với người nước ngoài và làm việc tập thể.
 • Đam mê ngoại ngữ, họ thích khám phá và tìm hiểu những điều mới mẻ về văn hóa của đất nước bạn, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.
 • Hy vọng được làm việc với các nhà lãnh đạo cấp cao của nước ngoài trong một môi trường hiện đại, toàn cầu hóa.
 • Đam mê làm giàu và mong muốn có thu nhập cao.
 • Tự tin, năng động, có kỹ năng giao tiếp tốt.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết vấn đề thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành học tương lai học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Ngôn ngữ Anh là ngành học phù hợp với người năng động, thích giao tiếp, ham học hỏi, hướng ngoại, thích khám phá… Đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu của các bạn trẻ ở các nền văn hóa dân tộc khác nhau. Đây là nghề mơ ước của nhiều bạn trẻ, bởi “học một ngành, làm nhiều”. Nếu bạn còn đang đắn đo chưa biết lựa chọn chuyên ngành phù hợp thì nên học tiếng Anh.

You May Also Like