Side Navigation

X

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào? Câu hỏi mà bất kỳ ai khi hỏi đều có thể trả lời được. Tuy nhiên, mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây có thực sự chính xác. Cùng đọc bài viết dưới đây của spiritof76sb.org để khám phá nhé!

I. Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

Hướng mặt trời mọc và hướng mặt trời lặn

Quan điểm cho rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây là không chính xác. Vì mặt trời luôn thay đổi, do hydro chuyển động không ngừng. Sự chuyển đổi thành heli gây ra phản ứng nhiệt hạch ảnh hưởng đến bề mặt của mặt trời. Từ đó, mỗi ngày, thời gian của mỗi lần mặt trời mọc và lặn thay đổi một chút, nên xác định được mặt trời mọc.

Về cơ bản, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn hướng Tây. Là hai ngày trong năm là Xuân Phân (21-22/03) và Thu Phân ( 23-24/09). Đây là khoảng thời gian cần thiết để Mặt trời di chuyển đến đúng vị trí quỹ đạo. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy mặt trời xuất hiện ở phía đông rồi lùi dần về phía tây.

Vào những thời điểm khác, mặt trời di chuyển theo những quỹ đạo khác nhau nên có sự khác biệt đáng kể:

  • Vào ngày hạ chí (21-22 tháng 6), mặt trời hơi mọc về phía đông bắc và lặn về phía tây.
  • Vào ngày Đông chí (21-22 / 12), mặt trời mọc chính xác theo hướng Đông Nam và lặn theo hướng Tây Nam.

II. Cách xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào?

Cách xác định hướng mặt trời mọc

Trong cả hai thời điểm, mặt trời chỉ mọc một đoạn ngắn so với vị trí ban đầu của nó. Vì vậy, tùy từng thời điểm trong năm mà chúng ta có những cách xác định hướng mặt trời mọc khác nhau. Rất khó để xác định tọa độ chính xác của các điểm địa phương bằng cách nhìn vào mặt trời. Nhưng việc xác định mức độ phù hợp vẫn là điều cần thiết. Đặc biệt là khi bạn đến một nơi xa lạ và bị lạc mà không có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Vì vậy, chúng ta hãy giữ cho mình cách đơn giản để định hướng dựa trên cách hoạt động của mặt trời dưới đây.

Mặt trời mọc đằng đông và lặn đằng tây là hai vị trí trái ngược nhau. Nhiều khi chúng ta không thể phân biệt được phương hướng chính xác chỉ bằng các biện pháp trên. Để xác định chính xác, chúng ta có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

1. Cách xác định phương hướng trực tiếp

Từ xa xưa, phương hướng trực tiếp được xác định dựa vào hiện tượng mặt trời mọc mà xác định phương hướng cần xác định. Mặt trời mọc vào buổi sáng từ phía đông và buổi chiều từ phía tây. Nhưng như đã nói ở trên, những xác định này chỉ mang tính chất gần đúng. Trên thực tế, hướng đi sẽ khác đáng kể. Nhưng lúc này bạn đang lạc vào một khu rừng hay sa mạc không xác định. Nếu hướng chính xác, hướng vẫn có thể được xác định theo cách này.

2. Cách xác định hướng theo phương pháp Owen Doff

Phương pháp Owen Doff là ​​phương pháp xác định phương hướng do phi công người Anh Owendoff tìm ra. Phương pháp này xác định hướng bằng cách xác định bóng của gậy. Chỉ cần dùng một chiếc gậy vuông góc với mặt đất, và đầu gậy ban đầu là T. Sau 15 phút, đầu gậy sẽ khác, lúc này đầu gậy là Đ. Nối hai điểm T và Đ với nhau và ta sẽ nhận được một đường thẳng từ đông sang tây. T tương ứng với Tây và Đ tương ứng với Đông. Do đó, việc xác định hướng bắc nam sẽ dễ dàng hơn.

Phương pháp xác định phương hướng này đã được Owen Doff thực hiện hơn 1.000 lần. Cả hai đều cho kết quả chính xác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn áp dụng. Ở Việt Nam chúng ta có 2 hướng gió chính quanh năm là gió mùa đông bắc kéo dài từ tháng 10 năm nay đến tháng 4 năm sau. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Gió mùa đông bắc, hướng gió sẽ thổi từ đông bắc sang tây nam. Còn gió mùa Tây Nam thì ngược lại.

3. Cách phán đoán hướng gió

Theo quy luật hướng gió có thể xác định được mặt trời mọc

Theo quy luật hướng gió có thể xác định được mặt trời mọc. Việc lặn ở hướng nào khi trời nhiều mây, chúng ta có thể phán đoán tùy theo hướng gió. Để biết gió thổi theo hướng nào, chúng ta có thể nhìn vào ngọn cây và ngọn cỏ. Sóng trên mặt hồ hoặc được xác định bằng một mảnh giấy nhỏ.

Phương pháp xác định hướng gió này không phải là cách nhanh chóng và chính xác để xác định nó. Bởi khi sóng yên gió lặng, chúng ta khó có thể biết được hướng gió một cách rõ ràng và chính xác nếu chỉ nhìn vào ngọn cây. Nhưng phương pháp này dễ thực hiện hơn khi bạn bình tĩnh quan sát mặt hồ hoặc sóng trên mặt nước. Tất nhiên, cần loại trừ trường hợp nước có độ dốc khác nhau như thác nước.

Xác định theo kinh nghiệm là một “mẹo” hay nhưng có giá trị mà bạn có thể áp dụng:

  • Những công trình kiến trúc có phía nào mọc nhiều rêu, ẩm thấp thì đó là hướng Bắc. Bởi mặt trời không đi qua hướng Bắc nên tạo điều kiện thuận lợi. Cho các sinh vật ưa ẩm thấp phát triển.
  • Khi di chuyển xung quanh khu rừng và nhìn thấy một tổ lớn, tổ sẽ được đặt ở phía nam.

4. Cách định hướng theo kinh nghiệm

Bằng cách xem vòng tuổi của những cây bị cưa theo chiều ngang. Có thêm các vòng tuổi ken nữa thì sẽ là hướng Bắc. Nhiều người đi rừng đã sử dụng nó để xác định hướng chính xác.

Đối với các nhà thờ độc lập, cổng của các nhà thờ. Từ đó, bạn sẽ rẽ về phía Tây và bạn cũng sẽ xác định được chính xác hướng còn lại.

Khi thời tiết xấu hoặc không có la bàn để xác định phương hướng. Chúng ta có thể đánh giá bằng cách nhìn vào thân cây. Phần ẩm ướt và thô ráp hơn của thân cây sẽ hướng về phía bắc.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến vị trí hướng mọc của Mặt trời và cách xác định phương hướng khi không có la bàn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc đã biết mặt trời mọc hướng nào. Nếu như bạn có cách xác định hướng nào hay hơn nữa hay chia sẻ ngay với chúng tôi nhé.

You May Also Like