Side Navigation

X

Mùa thu tháng mấy? Đặc điểm thời tiết mùa thu

Mùa thu tháng mấy? Dấu hiệu, đặc điểm của thời tiết mùa thu có gì đặc biệt. Đây chính là những thắc mắc quanh đầu bạn khi cái nắng nóng oi ả bắt đầu trôi thay vào đó là cái lạnh của tiết trời thu. Đừng để suy nghĩ đó quanh quẩn trong tâm trí bạn, hãy cùng spiritof76sb.org tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

I. Mùa thu tháng mấy?

Mùa thu là thời kỳ chuyển tiếp giữa mùa hè và mùa đông

 • Bốn mùa trong năm có đặc điểm khí hậu và môi trường hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi nơi trên Trái đất, tùy theo vị trí địa lý và bán cầu mà thời gian chiếu xạ và lượng bức xạ ánh sáng nhận được là khác nhau. Điều này dẫn đến thời gian của các mùa khác nhau.
 • Mùa thu là một trong bốn mùa trên Trái đất và là thời kỳ chuyển tiếp giữa mùa hè và mùa đông. Như đã nói ở trên, thời điểm bắt đầu rụng ở mỗi bán cầu sẽ khác nhau. Về mặt thiên văn (tính theo Dương lịch), mùa thu bắt đầu vào tiết thu (23 tháng 9 ở Bắc bán cầu và 21 tháng 3 ở Nam bán cầu) và kết thúc bằng ngày đông chí (21 tháng 3). Ngày 12 tháng 6 ở Bắc bán cầu và ngày 31 tháng 6 ở Nam bán cầu). Như vậy, mùa thu ở Bắc bán cầu sẽ vào tháng 9, 10 và 11, trong khi mùa thu ở Nam bán cầu sẽ vào tháng 3, 4 và 5.
 • Tuy nhiên, ở Bắc bán cầu, thời gian của các mùa mặt trời và âm lịch giữa các quốc gia là khác nhau. Ở Việt Nam và một số nước theo phong tục Dương lịch, các mùa trong năm sẽ được tính trước 45 ngày. Tức là mùa thu ở Việt Nam sẽ bắt đầu từ Lập Thu (7 hoặc 8/8) đến Lập Đông (7 hoặc 8/11).
 • Mùa thu ở Việt Nam chỉ có ở các tỉnh phía Bắc, thiên thời địa lợi nhân hòa bốn mùa trong năm xuân, hạ, thu, đông. Trái ngược hoàn toàn với các tỉnh phía Nam chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa thu xảy ra trong khoảng thời gian ba tháng: tháng 8, 9, 10 dương lịch. Nó tương đương với tháng bảy và tháng chín âm lịch. Vì vậy, ngày rằm tháng tám âm lịch được gọi là ngày rằm mùa thu, còn gọi là “Tết Trung thu” là thời điểm của Tết Trung thu.

II. Dấu hiệu báo mùa thu đến

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của mùa thu là sương mù nhẹ

 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của mùa thu là sương mù nhẹ vào sáng sớm và se lạnh vào buổi tối. Mặc dù chúng không đáng chú ý vào đầu mùa giải, chúng tôi vẫn có thể cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết. Làn gió thu nhẹ nhàng khiến tâm trạng con người trở nên lãng mạn, bay bổng, tạo nên một áng văn thơ để đời của nền văn học Việt Nam.
 • Dấu hiệu tiếp theo là màu sắc của cây cối. Bởi khi thu sang, màu xanh của cây cối sẽ chuyển dần sang màu vàng đặc trưng, ​​lá cây bắt đầu ngả vàng, rồi từ từ rụng. Mùa thu sắp đến, mọi con đường, ngõ ngách đều được phủ một màu vàng lãng mạn. Vào mùa thu, cây cối trên sườn đồi cũng đổi màu, lá phong đỏ bay trong gió phác họa nên một bức tranh tuyệt đẹp thu hút mọi du khách.

III. Đặc điểm của mùa thu

Tiết trời mùa thu khiến chúng ta thoải mái, dễ chịu, không khí trong lành

 • Mùa thu là mùa thu hoạch của hầu hết các loại cây trồng, cây cối bắt đầu rụng lá chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Đây cũng là mùa mà ánh sáng ban ngày ngắn lại và mát mẻ hơn (đặc biệt là ở các vĩ độ cao).
 • Tiết trời mùa thu khiến chúng ta thoải mái, dễ chịu, không khí trong lành, trời cao trong xanh hơn. Mùa thu mang dáng dấp của một loại trái cây đặc trưng chỉ đến một lần trong năm. Cụ thể, ở Hà Nội, con phố nào cũng ngập tràn hoa sữa. Những chùm hoa sữa nhỏ nhắn, thoang thoảng hương thơm thoang thoảng theo gió khiến tâm trạng ta thư thái hơn bao giờ hết.
 • Đặc biệt, hương thơm của hoa sữa có một mùi đặc biệt không thể nhầm lẫn với bất kỳ loài hoa nào. Những gánh hàng rong bán cốm dát vàng đi dọc các vỉa hè Hà Nội tạo nên những nét độc đáo không thể trộn lẫn vào đâu được. Không chỉ vậy, những thức quà nổi tiếng theo mùa như: sấu ngọt, ô mai, hồng ngọt… đã tạo nên một mùa thu thực sự đẹp đến mê hồn.
 • Ngoài ra, trung thu là một nét nổi bật của thời kỳ này. Đối với người Việt Nam, Tết đoàn viên là dịp để gia đình quây quần bên mâm ngũ quả, cùng nhau nhâm nhi miếng bánh nướng truyền thống, bánh nếp và tách trà xanh. Người lớn tất bật chuẩn bị lễ vật, lũ trẻ gần đó rủ nhau rước đèn, múa lân. Hãy tạm gác lại mọi gánh nặng, bộn bề trong cuộc sống và vui hội trăng rằm bên những người thân yêu.

IV. Thời tiết mùa thu như thế nào? 

 • Thời tiết vào thu thật đặc biệt, không rõ ràng nhưng cũng dễ nhận biết. Mùa thu không còn oi bức như mùa hè, không có ngày nhiệt độ lên tới 40oC. Mùa thu mát mẻ, đôi khi có chút mát mẻ, nhưng cái lạnh này cũng rất dễ chịu, không “tê tái” và “lạnh thấu xương” như mùa đông.
 • Vào mùa thu, ngày trời có chút nắng, nhiệt độ ổn định, thỉnh thoảng có mưa rào. Tuy nhiên, hình thái thời tiết phổ biến nhất là khô hạn kéo dài. Bắt đầu từ tháng 10, không khí bắt đầu mát mẻ và nhiệt độ ban ngày xuống chỉ còn 24-25 độ C.

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đều có thể trả lời được thắc mắc mùa thu tháng mấy? Dấu hiệu, đặc điểm của thời tiết mùa thu như thế nào? Mùa thu chính là mùa đẹp nhất trong 4 mùa mang đến cho con người cảm giác dễ chịu cùng nhiều điều thú vị.

You May Also Like