Side Navigation

X

Lễ hội Trung thu ngày mấy? Nguồn gốc, ý nghĩa

Hàng năm, cứ đến lễ hội Trung thu, trẻ em và người lớn trên cả nước lại háo hức chuẩn bị mâm cỗ để trông trăng. Vậy ngày Tết Trung thu diễn ra vào thời gian nào? Có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng spiritof76sb.org giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tết Trung thu ngày mấy?

Tết Trung thu diễn ra vào ngày rằm tháng 8 hàng năm

Tết Trung thu hay còn gọi là Tết trông trăng là một trong những ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam. Vào ngày này, trẻ em sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui nhộn như rước đèn, xem múa lân, phá cỗ…
Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các gia đình đoàn viên, sum vầy bên nhau cùng ngắm trăng, ăn bánh Trung thu. Vậy lễ hội Trung thu ngày mấy? Ngày Tết Trung thu được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 (tức 15/8 âm lịch) hàng năm. Như vậy, Trung thu 2023 sẽ rơi vào thứ 6 ngày 29 tháng 9 dương lịch.

II. Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội Trung thu

1. Nguồn gốc ngày Tết Trung thu

Như đã chia sẻ, Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Theo người xưa, ngày Tết Trung thu có nguồn gốc từ thời nhà Đương ở Trung Quốc. Tương truyền rằng, vào đêm rằm tháng 8, nhà vua đã gặp được tiên nữ giáng trần trong hình hài một ông lão râu tóc bạc phơ. Vị tiên này đã tạo ra chiếc cầu vồng kết nối mặt đất và cung trăng để đưa nhà vua đến dạo chơi. Khi trở về trần thế, vì luyến tiếc cảnh đẹp nên nhà vua đã đặt ra ngày Tết trung thu.
Ở Việt Nam, nguồn gốc của ngày Tết Trung thu cũng có liên quan đến truyền thuyết và văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày Tết Trung thu ở Việt Nam có sự kết hợp với các yếu tố văn hóa dân tộc và những tín ngưỡng riêng.
Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam, Tết Trung thu du nhập vào nước ta từ thời nhà Lý, với nhiều hoạt động được tổ chức ở kinh thành Thăng Long.
Đối với người Việt, Tết Trung thu là dịp để mọi người cùng ăn cỗ vừa trông trăng. Theo sự tích, trên cung trăng còn có chị Hằng, cây đa và chú Cuội.
Trải qua nghìn năm lịch sử, cho đến nay Tết Trung thu ở Việt Nam không chỉ là một ngày lễ truyền thống mà còn là dịp để tạo niềm vui, gắn kết gia đình và cộng đồng.

2. Ý nghĩa của lễ hội Trung thu

Trung Thu còn gọi là Tết đoàn viên, là dịp gia đình quây quần bên mâm cỗ trông trăng

Ngày Tết Trung thu có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa và tâm linh của nhiều quốc gia Châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Có thể kể đến như:
  • Lễ hội Trung thu là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, cùng thưởng thức bánh Trung thu và tham gia các hoạt động truyền thống như rước đèn lồng, múa lân. Đây là khoảng thời gian quý giá để gia đình tạo sự gắn kết, tận hưởng niềm vui và chia sẻ tình thân yêu.
  • Tết Trung Thu còn được xem là ngày của trẻ em, khi các em được rước đèn, ngắm trăng, xem múa lân, phá cỗ…
  • Bên cạnh đó, ngày Tết Trung thu cũng là dịp để con cháu cảm ơn và tri ân đến ông bà, cha mẹ trong gia đình. Điều này được thể hiện qua việc tặng nhau những chiếc bánh Trung thu, nhằm biểu dương lòng biết ơn đối với sự yêu thương và quan tâm từ gia đình.

III. Các hoạt động trong ngày tết Trung thu

Vào ngày Tết Trung thu có rất nhiều hoạt động được tổ chức và diễn ra trên cả nước như:

1. Rước đèn lồng

Rước đèn lồng là hoạt động phổ biến trong ngày Tết trung thu

Đây là một trong những hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Trung thu. Hoạt động rước đèn lồng có nguồn gốc từ lâu đời, là cơ hội để trẻ em được vui chơi hết mình. Theo đó, mọi người sẽ cùng chuẩn bị những chiếc đèn lồng, từ các loại đèn giấy đơn giản đến các loại đèn lồng có kích thước lớn để cùng rước đèn.
Khi mặt trăng tròn và sáng nhất, tất cả mọi người sẽ xếp thành hàng dài và cùng nhau đi rước đèn. Hoạt động này sẽ diễn ra trong suốt buổi tốt tết Trung thu và mọi người sẽ đi hết các con phố.

2. Thưởng thức bánh Trung thu

Bánh Trung thu là biểu tượng quan trọng của ngày Tết Trung thu. Thông thường, bánh Trung thu có hai loại chính là bánh nướng và bánh dẻo.
Những chiếc bánh nướng thường có vị mặn, nhân được làm từ lạp xưởng và lòng đỏ trứng. Còn bánh dẻo màu trắng, có vị ngọt và nhân được làm từ đậu xanh nấu nhừ, đánh nhuyễn.
Những chiếc bánh Trung thu ban đầu có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn viên, gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

3. Chuẩn bị mâm cỗ trông trăng

Vào ngày Tết Trung thu, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng giữa tháng. Mâm cỗ lễ hội Trung thu truyền thống sẽ có con chó được làm từ tép bưởi, trái cây, bánh trung thu, hương đèn…
Đến khi trăng lên đến đỉnh đầu sáng và tròn nhất thì mọi người sẽ cùng nhau phá cổ, thưởng thức hương vị của ngày Tết trung thu.

4. Múa lân, múa rồng

Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo không thể thiếu trong ngày Tết trung thu

Múa lân, múa rồng là một trong những hoạt động không thể thiếu của người Việt trong ngày Tết Trung thu. Theo quan niệm của người xưa, lân, rồng tượng trưng cho sự may mắn và mang đến điềm tốt lành cho mọi nhà.
Vào ngày Tết Trung thu, mọi người sẽ đội chiếc đầu lân và nhảy múa theo nhịp trống.

5. Làm đồ chơi Trung thu

Những món đồ chơi trong lễ hội Trung thu dành cho trẻ em thường là đèn ông sao, mặt nạ, chong chóng, đầu sư tử… Thông thường, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau ngồi lại để chuẩn bị những món đồ chơi trong ngày Tết Trung thu.
Dưới ánh trăng của đêm rằm tháng tám, mọi người sẽ cùng nhau rước đèn, hoặc đeo mặt nạ để vào vai các nhân vật trong truyền thuyết.

6. Hát trống quân

Đây là hoạt động phổ biến ở các tỉnh thành khu vực miền Bắc. Hát trống quân thường được thể hiện bởi một nam nữ hát đối đáp nhau, cùng với đội ngũ trống và các nhạc cụ khác. Cuộc đối đáp thường rất cuốn hút bởi những câu đố hiểm hóc.

IV. Kết luận

Như vậy, lễ hội Trung thu chính là ngày tết cổ truyền có nguồn gốc từ lâu đời và diễn ra vào ngày rằm tháng Tám hang năm. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về lễ hội này của người Việt. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

You May Also Like