Side Navigation

X

Ý nghĩa của mặt trăng khuyết là gì?

Mặt trăng có từ đâu? Có những ngày lại tròn có những ngày trăng khuyết. Vậy ý nghĩa của mặt trăng khuyết là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Trăng khuyết là gì?

Trăng khuyết là trăng vào những ngày cuối tháng âm lịch, mặt trăng sẽ khuyết dần đi. Còn ngược lại vào những đêm rằm mặt trăng lại tròn. Vậy mặt trăng có từ đâu?

Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất và nó được con người quan sát từ thời thượng cổ khi nó xuất hiện trên bầu trời. Mặt trăng có độ sáng thứ 2 sau mặt trời và đây là thiên thể có chứa nhiều đất đá đặc biệt không có khí quyển, thủy quyển …

Mặt trăng hoạt động như thế nào?

Khi mặt trăng ở trong quỹ đạo để đồng bộ với Trái Đất thì chu kỳ quay của nó bằng với chu kỳ của Trái đất. Chính vì thế nó luôn quay một mặt về phía Trái Đất, đây được xem là hiện tượng bình động và mỗi thời điểm nó sẽ có góc nhìn khác nhau.

Đường kính của Mặt Trăng khi chúng ta quan sát được trên bầu trời nó tương đương với Mặt Trời. Khoảng nửa độ chính vì thế con người có nhìn thấy hiện tượng nhật thực toàn phần. Khi lực hấp dẫn của Mặt trăng gây ra thủy triều khi đó xảy ra hiệu ứng tương tự cho phần vỏ và lõi đất đá của Trái đất. Từ đó có hiện tượng ngày dài hơn đêm.

Khoảng cách trung bình từ Mặt Trăng đến Trái Đất theo các nhà khoa học nó rơi vào khoảng 384000 km. Tương đương với 1,28 giây ánh sáng bằng 30 lần đường kính của Trái Đất. Vì vậy, trong tương lai thì khoảng cách từ Mặt Trăng đến Trái đất sẽ tăng dần, Mặt Trăng nhỏ dần đi chứ không to như chúng ta nhìn thấy vào mỗi ngày rằm âm lịch.

Chu kỳ của mặt trăng

Mặt trăng lúc tròn lúc khuyết, có những lúc tròn và sáng có hôm lại mang hình lưỡi liềm. Giải thích cho vấn đề này chính là Mặt Trăng đã không tự tạo ra ánh sáng mà được chiếu sáng bởi Mặt Trời. Tùy thuộc vào từng vị trí của Mặt trăng, mặt trời và trái đất mà có lượng ánh sáng khác nhau. Do chúng ta có góc nhìn  lên trên từ đó sẽ nhìn thấy hình dạng Mặt Trăng thay đổi khác nhau theo từng giờ.

Trăng khi có hình tròn hoàn chỉnh xuất hiện vào những ngày rằm âm lịch sau đó Trăng sẽ nhỏ dần mỗi đêm tiếp theo cho tới khi con người hoàn toàn không nhìn thấy được. Nó gọi là trăng non bởi tại thời điểm từ hình dạng tròn đầy cho tới khi có những hình dạng khác như Trăng Khuyết thì phải mất 29,5 ngày thực hiện điều này.

Đối với sự biến đổi của chu kỳ Mặt trăng được chia thành các giai đoạn cụ thể. Mỗi giai đoạn sẽ tượng trưng cho những hình dạng khác nhau, đồng thời phản ánh quá trình tăng hoặc giảm độ tròn của Mặt Trăng. Cụ thể như sau:

  • Trăng non
  • Trăng lưỡi liềm
  • Bán nguyệt đầu tháng
  • Trăng khuyết
  • Trăng tròn
  • Trăng khuyết
  • Bán nguyệt cuối tháng

Mỗi giai đoạn và chu kỳ nó đồng nghĩa và tương quan với những vị trí riêng biệt khác nhau của Mặt Trăng, Mặt trời và Trái đất.

Mặt trăng và giấc ngủ của con người

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, họ đã phân tích những tình nguyện viên đồng ý ngủ trong những căn phòng tối không có cửa sổ trong thời gian từ 3 đến 5 ngày. Khoảng thời gian này có nhà nghiên cứu sẽ đo lường sự thay đổi của cấu trúc giấc ngủ hoạt động của não trong khi ngủ cũng như mức độ chỉ số melatonin, cortisol…

Sau khi nghiên cứu xong kết quả cho thấy vào những đêm trăng tròn thì hoạt động của não bộ liên hệ với giấc ngủ sâu sụt giảm khoảng 30%. Tức là họ cần phải có khoảng 5 phút hoặc lâu hơn để chìm vào giấc ngủ. Hơn thế nữa giấc ngủ của họ ít hơn những ngày bình thường khoảng 20 phút.

Vào những ngày trăng tròn các tình nguyện viên ngủ không sâu giấc chính vì thế mức độ chỉ số melatonin giảm xuống thấp nhất vào những ngày trăng tròn. Điều này cho thấy rằng chu kỳ mặt trăng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người hay cả khi chúng tôi không nhìn thấy và nhìn thấy mặt trăng.

Theo như chiêm tinh học, những người sinh ra lúc trăng khuyết họ sẽ là người luôn theo đuổi ngành nghề của mình. Công việc của họ liên quan đến cố vấn, tư vấn … họ gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình. Những người này họ luôn muốn được cải thiện chính mình và mong người khác tốt đẹp hơn mỗi ngày. Họ là người dồi dào khả năng đánh giá mọi thứ một cách cẩn thận trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Những người được sinh ra vào lúc Trăng khuyết cuối tháng thường thích lùi mình vào những suy ngẫm của cuộc sống. Họ là người trầm tính luôn tự đặt câu hỏi cho mình và giải quyết câu hỏi của mình một cách thấu đáo. Từ đó, họ mong muốn được chia sẻ những bài học họ học được để lan tỏa mọi điều tốt đẹp tới mọi người xung quanh.

Trên đây là những thông tin về mặt trăng khuyết hy vọng nó sẽ là kiến thức hữu ích cho các bạn. Luôn truy cập website spiritof76sb.org của chúng tôi thường xuyên để cập nhật các tin tức, sự kiện mới nhất nhé !

You May Also Like