Side Navigation

X

Ngành kế toán là gì? Học kế toán ra làm gì?

Kế toán là ngành học không còn xa lạ đối với chúng ta thế nhưng vẫn còn không ít các bạn thí sinh vẫn chưa hiểu rõ về ngành học này cũng như việc ra sau khi ra trường. Cùng spiritof76sb.org tìm hiểu học kế toán ra làm gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Ngành kế toán là gì?

Kế toán là một phần không thể thiếu trong hoạt động quản lý

Kế toán là một phần không thể thiếu trong hoạt động quản lý của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay công ty nào. Công việc của kế toán là quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Ngoài ra, kế toán viên còn chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ chuyên môn khác, bao gồm phân tích hoạt động kinh doanh, xây dựng chính sách kế toán và kiểm toán của doanh nghiệp.

II. Học kế toán ra làm gì?

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong các công ty, tổ chức

Kế toán đóng vai trò quan trọng trong các công ty, tổ chức nên cơ hội việc làm cho nhân viên kế toán rất cao. Cơ hội việc làm cho cử nhân kế toán là rất rộng và đa dạng. Sinh viên ngành kế toán có nhiều lựa chọn việc làm hấp dẫn. Sau khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, bao gồm:

 • Chuyên viên Kế toán Hành chính
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, giám đốc tài chính, thủ quỹ, cố vấn tài chính.
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, quản lý dự án, nhân viên văn phòng giao dịch và nhân viên tài chính.
 • Kế toán trưởng, Vụ trưởng Vụ Kế toán, Vụ Quản lý Tài chính.
 • Nghiên cứu viên, giảng viên, thanh tra kinh tế…

III. Các trường đào tạo ngành kế toán tốt nhất hiện nay

1. Trường Đại học Ngoại thương

Trường Đại học Ngoại thương là trường đại học chuyên ngành kinh tế

 • Trường Đại học Ngoại thương là trường đại học chuyên ngành kinh tế và là trường có chất lượng đào tạo tốt nhất Việt Nam. Trường liên kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Trường Đại học Ngoại thương là một trong số ít trường đào tạo ngành kế toán – kiểm toán uy tín tại Việt Nam. Theo học tại trường Ngoại thương, bạn không chỉ được đào tạo bài bản, chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mà còn được làm quen với công việc kế toán – kiểm toán của doanh nghiệp nên sau khi học xong bạn sẽ được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng và các công ty trong và ngoài nước nên bạn không phải lo lắng về vấn đề việc làm khi học Đại học Ngoại thương.
 • Ngoài ra, kiến ​​thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ của sinh viên tốt nghiệp Đại học Ngoại thương cũng được đánh giá cao.

2. Học viện Tài chính 

 • Học viện Tài chính trực thuộc Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo, là một trong những trường đại học công lập đào tạo về kinh tế hàng đầu tại Việt Nam.
 • Chức năng và nhiệm vụ của học viện là ươm mầm tài năng đại học và sau đại học trong các lĩnh vực tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh, tiếng Anh, tài chính và tin học, đào tạo 4 loại hình (đại học tổng hợp, đại học vừa làm, đại học văn bằng 2 , liên thông đại học).
 • Trường Học viện Tài chính có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và yêu nghề sẽ giúp sinh viên được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp và nâng cao khả năng làm tốt công việc ngoài giờ học. Năm 2017, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp 1 năm là 97,97% và tỷ lệ sinh viên có việc làm từ 1-3 tháng sau khi tốt nghiệp là 71,83%. Có thể nói đây là một môi trường học tập rất tốt mà học sinh có thể phát huy hết khả năng của mình tại ngôi trường này.

3. Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế

 • Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế và quản lý tại Việt Nam. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế, tư vấn chính sách vĩ mô quốc gia, tư vấn và chuyển giao công nghệ quản lý, hành chính.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hiện có nhiều quan hệ trao đổi, hợp tác nghiên cứu – đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng và nhiều tổ chức quốc tế ở Nga, Trung Quốc, Bulgaria, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Anh, Pháp, Hoa Kỳ. , Úc, Nhật Bản và các nước khác, Thụy Điển, Hà Lan, Đức, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan…
 • Nếu bạn muốn theo học ngành kế toán thì Đại học Kinh tế Quốc dân là một lựa chọn không thể bỏ qua. Cử nhân, thạc sĩ kế toán – cơ hội việc làm ngành kiểm toán của trường Đại học Kinh tế Quốc dân là rất cao, ngay cả khi đang là sinh viên bạn vẫn có thể ngồi trên ghế nhà trường và được công ty tuyển dụng. Điều này tạo niềm tin lớn cho các bậc phụ huynh và học sinh có ý định lựa chọn ngành học, trường học trong môi trường chất lượng cao.

4. Học viện Ngân hàng 

 • Học viện Ngân hàng là trường đại học công lập trực thuộc Bộ Ngân hàng và Bộ Giáo dục và Đào tạo của Nhà nước Việt Nam, có trụ sở chính tại Hà Nội. Học viện Ngân hàng được tổ chức và hoạt động dưới sự lãnh đạo, quản lý trực tiếp của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam và trực thuộc Cục Quản lý giáo dục quốc dân – Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Trong những năm gần đây, Trường Ngân hàng đã có những bước phát triển vượt bậc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học với các đối tác nước ngoài.
 • Nếu bạn yêu thích ngành kế toán thì Học viện Ngân hàng là ngôi trường bạn nên theo học, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu của người học, tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có việc làm rất cao. Hàng năm có rất nhiều học sinh nộp hồ sơ vào trường, được phụ huynh và học sinh cuối cấp hết sức quan tâm.

5. Trường Đại học Thương mại

 • Trường Đại học Thương mại được thành lập năm 1960 với tên gọi Trường Thương nghiệp Trung ương. Năm 1994 trường được đổi tên thành Trường Đại học Thương mại.
 • Trong chương trình đánh giá trường đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Đại học Thương mại được xếp vào top 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, kiểm toán, kế toán, quản lý và kinh doanh. Vì vậy, khi học kế toán tại trường đại học kinh doanh, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất đào tạo và cơ hội việc làm.
 • Trường có đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, có tâm huyết với nghề làm sao để sinh viên có được kiến ​​thức tốt nhất khi học và có việc làm ổn định sau khi ra trường. Ngoài ra, trường đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như: Anh hùng Lao động (2010), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2014), Huân chương Độc lập hạng 2 (2008), Huân chương Độc lập hạng Ba (2000) …

Trên đây là những thông tin về ngành kế toán và học kế toán ra làm gì, các trường đào tạo tốt nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích giúp bạn định hướng tốt nhất về ngành học trong tương lai nhé!

You May Also Like