Side Navigation

X

Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? 

Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm trước khi theo đuổi ngành học này. Vấn đề định hướng tương lai, theo đuổi đam mê chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cùng spiritof76sb.org khám phá những môn học bạn cần giỏi khi theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

I. Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin có tên tiếng anh là Information Technology

 • Công nghệ thông tin có tên tiếng anh là Information Technology (IT) – ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để biến đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.
 • Mục đích đào tạo của khối khoa học tổng hợp liên ngành này là phát triển khả năng sửa chữa, tạo và sử dụng các thiết bị và hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng và phần mềm, cung cấp các giải pháp xử lý thông tin trên Internet đáp ứng các nền tảng kỹ thuật theo yêu cầu của các cá nhân và tổ chức.
 • Được định nghĩa một cách đơn giản, sinh viên tốt nghiệp lập trình mạng và ứng dụng, quản lý thông tin, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật và hệ thống mạng dựa trên kiến ​​thức của họ, phần mềm ứng dụng, hệ thống máy tính, công cụ và khả năng của Internet.

II. Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì?

Toán học là môn nền tảng theo học ngành công nghệ thông tin

1. Toán học 

 • Sẽ không ai nói với bạn rằng nếu bạn không giỏi toán, bạn sẽ không thể học công nghệ thông tin. Thậm chí thường có những câu nói như “Tôi không học toán, nhưng tôi vẫn viết mã như bình thường.”. Hay “môn toán nào cũng cần, miễn là siêng năng và thông minh”. Tôi đồng ý với một nửa số ý kiến ​​trên.
 • Nếu bạn từng nghe mọi người nói rằng toán học không nhất thiết phải giỏi lập trình thì bạn đã đúng. Chúng chỉ là mã đơn giản và cứng nhắc. Nhưng nếu bạn muốn nghiên cứu, bạn phải giỏi toán. Đặc biệt trong các lĩnh vực như học máy, mạng nơ-ron, khai thác dữ liệu, trí tuệ nhân tạo,… nếu bạn không có nền tảng toán học và kiến ​​thức toán học sâu rộng, bạn sẽ thua cuộc. Không chỉ vậy, việc học tốt môn Toán còn ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy. Có logic toán học tốt là một thế mạnh không thể phủ nhận của ngành này.

2. Tin học

 • Theo chương trình đào tạo của nước ta, học sinh lớp 6 và lớp 7 đã được làm quen với ngôn ngữ lập trình Pascal. Ngay cả ở lớp 4 và lớp 5, họ đã có một trò chơi logo với cách chơi tương tự như lập trình cơ bản. Phải đến cấp 3, thuật toán mới được đưa vào giảng dạy.
 • Rõ ràng, giáo dục rất coi trọng định hướng CNTT. Thật không may, tôi đã hỏi bạn bè cùng trang lứa khi tôi còn học đại học. Rất ít người coi trọng vấn đề này. Các lớp học và kỳ thi của họ giống như một trò đùa. Trước đây, tôi đã từng phàn nàn rằng bài tập của giáo viên quá khó. Bây giờ, tôi biết ơn cô ấy. Nếu bạn chắc chắn rằng CNTT là con đường bạn chọn. Hãy bắt đầu bằng việc định giá tin học.

3. Ngoại ngữ

 • Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất rộng, và học công nghệ thông tin để làm tốt và phát triển thì cần phải có các kỹ năng liên ngành để làm tốt. Ví dụ, khi bạn triển khai hệ thống viễn thông, bạn cần có kiến ​​thức về viễn thông hoặc các vấn đề khác liên quan đến viễn thông.
 • Làn sóng đầu tư nước ngoài vào nước ta ngày càng mạnh mẽ. Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ gần như phổ biến giúp bạn có thể hội nhập quốc tế gần hơn. Đây sẽ là điều kiện cần để bạn tồn tại và phát triển trong ngành công nghệ thông tin.
 • Công nghệ thông tin kết hợp của ngoại ngữ sẽ mang đến thành công. Nếu bạn có bằng cấp chuyên môn trong ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Nếu bạn cũng có khả năng ngoại ngữ tốt thì cơ hội của bạn đều nằm trong tay bạn. Bạn chắc chắn sẽ thành công.

III. Công nghệ thông tin được học những gì?

 • Cũng như các ngành công nghệ khác, ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng sẽ có chương trình đào tạo khác nhau do mỗi trường có chiến lược phát triển ngành khác nhau. Tuy nhiên, đối với chuyên ngành công nghệ thông tin sẽ có kiến ​​thức về khoa học tự nhiên cơ bản, hệ thống máy tính, mạng máy tính và xử lý thông tin, lập trình, phần mềm….
 • Ngoài chuyên môn, sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin có thể học thêm các kỹ năng mềm để phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập, cũng như làm việc tại các trường đại học khác sau khi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp, tổ chức…

IV. Học Công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ thông tin tồn tại trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

 • Đối với kỹ thuật phần mềm, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc như lập trình viên, kỹ sư cầu nối, người kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng phần mềm, quản lý dự án và giám đốc kỹ thuật.
 • Theo học ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên tốt nghiệp sẽ có thể làm việc trong các công ty thiết kế đồ họa, công ty game, studio ảnh hoặc công ty xây dựng website front-end.
 • Đối với ngành mạng máy tính, sinh viên tốt nghiệp sẽ làm việc trong các công ty mà họ có thể triển khai hệ thống Intranet, mạng không dây hoặc trở thành kỹ sư cầu nối trong các lĩnh vực khác. Các công ty lớn của Nhật Bản hoặc Mỹ hoặc các công ty nước ngoài…
 • Trong chuyên ngành An toàn thông tin, sinh viên tốt nghiệp có thể chọn từ quản trị viên máy chủ và an ninh mạng, chuyên gia bảo mật cơ sở dữ liệu, nhà phân tích, nhà tư vấn, nhà thiết kế… Khắc phục sự cố điểm yếu và an toàn thông tin, lập trình viên và nhà phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại và ứng cứu khẩn cấp các sự cố máy tính…
 • Ngoài ra, công nghệ thông tin tồn tại trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội hiện nay nên đối với sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin không nhất thiết phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm như các ngành học khác.

V. Tố chất cần có khi theo học ngành Công nghệ thông tin

 • Các bạn trẻ cần đam mê và đam mê công nghệ. Ngoài ra, những người giỏi các môn khoa học tự nhiên, có tư duy logic, thích tìm tòi, sáng tạo, giỏi tạo ra cái mới sẽ rất phù hợp với nghề này.
 • Ngoài ra, để chọn học ngành công nghệ thông tin, các bạn trẻ phải có vốn ngoại ngữ nhất định. Điều khiến công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt, bởi ngành này đang là xu hướng của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng có nhu cầu về công nghệ và các sản phẩm công nghệ cao. Bất kể lĩnh vực nào, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh, tiêu dùng, giải trí… tất cả đều cần ứng dụng công nghệ thông tin. Có thể nói, công nghệ thông tin là cơ sở hạ tầng của mọi cơ sở hạ tầng.
 • Do đó, nhu cầu nhân lực trong ngành sẽ tiếp tục tăng. Theo định vị quy hoạch của cả nước đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Những điều này giải thích tại sao công nghệ thông tin luôn hot.

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời rõ ràng về việc học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Đây là ngành đòi hỏi rất nhiều kiến thức chuyên sâu và mang lại cơ hội việc làm lớn với mức thu nhập khủng.

You May Also Like