Side Navigation

X

Bát quái là gì? Vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái là thuật ngữ khá quen thuộc với mọi người và được nhắc nhiều trong phong thủy. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bát quái là gì? Vai trò của bát quái trong phong thủy. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về bát quái, cùng tìm hiểu nhé!

I. Bát quái là gì?

Bát quái được hiểu nôm na là 8 biểu tượng tiêu biểu trong vũ trụ học

  • Bát quái được hiểu nôm na là 8 biểu tượng tiêu biểu trong vũ trụ học. Bát quái bao gồm hai biểu tượng chính, nét liền thể hiện bên dương và nét đứt thể hiện bên âm. Trong Bát quái có tám cách phối hợp với nhau nên có tên là Bát quái.
  • Bát quái được sử dụng nhiều trong gia đình với mục đích xua đuổi hung khí từ bên ngoài và từ đó trừ ma ra khỏi nhà. Vì vậy, khi sử dụng bát quái chỉ cần đặt đúng vị trí để mang lại lợi ích lớn nhất cho gia đình!

II. Nguyên lý của bát quái trận

  • Theo các học giả phong thủy, bát quái được hình thành do sự tương tác, giao thoa của âm dương. Mỗi con số trên Bát quái đại diện cho khả năng kết hợp âm và dương lớn nhất thành một tổ hợp chỉ bằng 3 đồng tiền. Tiếp tục sự kết hợp này, 64 quẻ của Kinh Dịch được hình thành.
  • Người Phương Đông cổ đại đã quan sát nguyên lý hoạt động của bát quái, đó là sự chuyển động của dòng khí theo chu kỳ âm dương. Từ những nghiên cứu này, các mô hình tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày đã được nghiên cứu.
  • Từ đây có thể thấy tự nhiên có thể là một mạng lưới các mối quan hệ liên kết và chặt chẽ với nhau. Những yếu tố này luôn được bao gồm trong các mô hình có thể liên quan đến nhau. Vì vậy, bạn nên hiểu những nguyên tắc của bát quái trận để tránh những điều không hay nhé!

III. Phân tích từng quái ở trong bát quái

Ý nghĩa của từng bát quái

1. Tên quái càn

Càn là thiên quái ứng với quan hệ giữa cha, chồng hoặc trưởng họ trong gia đình. Quái Càn nằm về phía Tây Bắc của Hậu Thiên Bát quái và thuộc hành Kim. Màu sắc đặc trưng của quái vật là vàng, trắng và bạc. Có thể tương ứng với hai giá trị, đầu trên cơ thể và phổi. Số lượng quái vật bị mất là 6.

2. Tên quái chấn

Quái có vị trí nằm ở trong Sấm sét, quan hệ trong gia tộc tương ứng là con trưởng. Theo những lời đồn đãi có được, nó nằm ở hướng Đông và thuộc hành mộc. Màu đại diện cho quái vật là màu xanh lá cây, tương ứng với gan và bàn chân trên cơ thể. Con số mà quái chán bị mất là 3.

3. Tên quái khảm 

Khảm nằm trong nước và mối quan hệ gia đình của nó là một người đàn ông trung niên hoặc trung tính trong nhà. Bát quái nằm ở hướng Bắc thuộc hành thủy. Màu sắc đại diện cho những con quái vật khảm là đen và xanh lam. Hình khảm tương ứng với bộ phận trên cơ thể con người là tai, máu và thận. Số còn thiếu của bức tranh khảm là số 2.

4. Tên quái cấn

Cấn ở trên núi, là con trai út trong gia đình, có tình cảm gia đình. Nó nằm ở phía đông bắc và thuộc hành thổ. Quái cấn thích hợp với các màu như nâu hoặc vàng. Tương ứng với bàn tay và ngón tay trên cơ thể con người. Số lạc thư của quái cấn là số 8.

5. Tên quái khôn

Khôn nằm ở một địa điểm trên vùng đất và có các mối quan hệ gia đình gồm mẹ, vợ, bà nội, bà ngoại. Tọa Tây Nam hướng thuộc hành thổ và cũng tương sinh với màu nâu vàng. Tương ứng với bụng và dạ dày của cơ thể con người. Số lạc thư của quái khôn là số 2.

6. Tên quái tốn

Tốn nằm trong gió, tương ứng với địa vị của người con gái lớn trong mối quan hệ gia đình. Nằm ở hướng Đông Nam, nó thuộc hành Mộc và thích hợp với màu xanh lá cây. Tương ứng với vị trí của đầu, hông và eo của con người. Số lạc thư của quái tốn là số 4.

7. Tên quái ly

Quái ly nằm ở vị trí Hỏa, ứng với con gái thứ hai hoặc phụ nữ trung niên. Tọa Nam thuộc hành hỏa, các màu đỏ, cam, hồng, tím… Ly tương ứng với vị trí của tim và mật của con người. Số lạc thư của quái ly là số 9.

8. Tên quái đoài

Đoài nằm trong hồ, ứng với con gái nhỏ hay con gái nhỏ của gia đình. Nằm ở phía Tây, thuộc hành Kim thích hợp với vàng, bạc, trắng và các màu khác. Quái đoài tương ứng với vị trí của miệng, lưỡi, răng và các bộ phận khác của cơ thể con người. Số lạc thư của quái đoài là số 7.

IV.  Ý nghĩa của gương bát quái

Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy có thể thu hút được nhiều năng lượng tích cực

  • Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy có thể thu hút được nhiều năng lượng tích cực trong vũ trụ nên mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành. Đặc biệt là những ngôi nhà nơi công trường xây dựng gần cầu, nghĩa trang, cầu vượt, ngã tư, trước nhà có cây lớn lâu năm… Nó được coi là hung khí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đường tài lộc của mọi người trong gia đình. Sử dụng gương Bát quái đúng cách sẽ giúp hóa giải tất cả những điều xui xẻo này, giúp mọi người trong gia đình hưng phấn, khỏe mạnh, thu hút nhiều cát khí vào nhà.
  • Gương Bát quái tuy là một loại vật phẩm phong thủy, có thể cản khí cho gia đình và hút cát, hút tài nhưng nếu sử dụng không đúng cách, vị trí đặt không phù hợp có thể dẫn đến hậu quả xấu. Đặc biệt, tránh đặt gương bát quái trong văn phòng, nhà riêng vì nó sẽ gây tác dụng ngược với gương.
  • Để giúp gương bát quái có thể phát huy được công dụng và ý nghĩa phong thủy, bạn cần đặt gương đúng vị trí và sử dụng đúng loại gương cho mục đích sử dụng trong gia đình. Chỉ có như vậy, gương bát quái mới giúp gia đình bạn ngăn chặn, phản xạ nguồn hung khí và thu hút năng lượng tốt vào nhà.

Như vậy, bài viết trên spiritof76sb.org đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích liên quan đến bát quái là gì và vai trò của bát quái trong phong thủy. Hy vọng với những thông tin các bạn sẽ có thêm sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm liên quan đến gương bát quái để ứng dụng vào cuộc sống và phong thủy nhé!

You May Also Like